สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมแห่งการแบ่งปัน แบ่งปันรายได้ แบ่งปันความรู้ แบ่งปันสาระ

clock

ราคาทองคำวันนี้

Statistics

Post ทั้งหมด 1432 หัวข้อ in 641 subjects

สมาชิกทั้งหมด 398 คน

สมาชิกล่าสุดคือ dekinw

เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

ราคาน้ำมัน

ดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน

music online

Ad

คนออนไลน์

website counter

map


เห็ดตีนแรดหรือเห็ดตับเต่าขาว เป็นเห็ดสดที่มีขนาดใหญ่ สีสันสวยงามรสชาติอร่อย

Share

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 698
Join date : 06/06/2010

เห็ดตีนแรดหรือเห็ดตับเต่าขาว เป็นเห็ดสดที่มีขนาดใหญ่ สีสันสวยงามรสชาติอร่อย

ตั้งหัวข้อ  Admin on Thu Jun 13, 2013 4:49 pm

เห็ดตีนแรดหรือเห็ดตับเต่าขาว เป็นเห็ดสดที่มีขนาดใหญ่ สีสันสวยงามรสชาติอร่อย

เทคนิคการเพาะเห็ดตีนแรดเสริมรายได้

เห็ดตีนแรดหรือเห็ดตับเต่าขาว เป็นเห็ดสดที่มีขนาดใหญ่ สีสัน สวยงาม รสชาติอร่อย เป็นที่นิยมของผู้บริโภค แต่ปัจจุบันปริมาณการผลิตยังมีไม่มากนัก ทั้งที่มีความต้องการบริโภคสูง ดังนั้นทางเคหการเกษตรและสำนักวิจัยและสำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เสนอเทคนิคการเพาะเลี้ยงเห็ดตีนแรด เพื่อการค้า มีรายละเอียดดังนี้

วัสดุเพาะในการผลิตถุงเชื้อ ประกอบด้วย
1. ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 100 กิโลกรัม
2. รำละเอียด 5 กิโลกรัม
3. ยิปซั่ม 2 กิโลกรัม
4. ปูนขาว 1 กิโลกรัม
5. ดีเกลือ 200 กรัม


เห็ดตีนแรดยังสามารถเจริญได้ในสูตรอาหารอื่นๆ เช่น ฟางแห้งสับผสมกับซังข้าวโพดป่น, ซังข้าวโพดป่นล้วน, ไส้นุ่นล้วน, ฟางสับล้วน, ฟางหมักกับขี้ม้าหรือปุ๋ยเคมี หรือจะใช้วัสดุหลายอย่างผสมกันในอัตราส่วนต่างๆ และ ถ้าต้องการให้เชื้อเจริญเร็วขึ้นให้เติมรำละเอียด 3% โดยน้ำหนักลงไป

การบรรจุถุง
ใช้ถุงสำหรับการเพาะเห็ดโดยเฉพาะ ขนาด 6.5 x 12.5 นิ้ว โดยกรอกวัสดุเพาะลงถุง แล้วทุบให้แน่นที่สุด ใส่คอขวดพลาสติกแล้วปิดด้วยจุดสำลี จากนั้นนำไปนึ่งฆ่าเชื้อในหม้อนึ่งลูกทุ่ง มีความร้อนประมาณ 100 oC นาน 3 ชั่วโมง จากนั้นนำไปเขี่ยเชื้อ

วิธีการเขี่ยเชื้อ
ให้ทำความสะอาดวัสดุทั้งหมดโดยการฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ จากนั้นทำการเขย่าขวดหัวเชื้อเมล็ดข้าวฟ่างให้เมล็ดแตกออกจากกัน ดึงสำลีที่ปิดปากขวดออกแล้วลนปากขวดด้วยตะเกียงแอลกอฮอล์ เพื่อฆ่าเชื้อแล้วจึงเขี่ยเชื้อลงถุงก้อนเชื้อเห็ด โดยเทหัวเชื้อเห็ดเมล็ดข้าวฟ่างประมาณ 20-30 เมล็ดต่อถุง ปิดจุกด้วยสำลีทันที (หัวเชื้อที่ใส่ต้องใช้ให้หมดในคราวเดียว)

การพักเชื้อเห็ด
นำก้อนเชื้อเห็ดที่เขี่ยแล้วไปพักไว้ในโรงพักที่ไม่มีลมโกรกและสะอาด เพื่อให้เชื้อเจริญในถุงเพาะเต็มที่ จากนั้นนำเข้าโรงเรือนเพื่อเปิดดอก ซึ่งใช้ระยะเวลาการพักเชื้อประมาณ 50 วัน

การเปิดถุงให้เห็ดออกดอก
1. การเปิดผิวหน้าก้อนเชื้อ เป็นการนำถุงก้อนเชื้อที่เส้นใยเห็ดเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว มาเปิดจุกสำลีแล้วดึงคอขวดออก จากนั้นพับปากถุงจนถึงระดับที่อยู่สูงกว่าผิวก้อนเชื้อ 1-2 ซม. แล้วใช้มีดกรีดข้างถุงให้ขาดเป็นรอยยาว 1-2 ซม. 2-4 แห่ง เพื่อไม่ให้น้ำขัง จากนั้นจึงโรยดินกลบผิวหน้าก้อนเชื้อให้หนาประมาณ 0.1 -1 ซม. พร้อมกับยกเข้าเพาะในโรงเรือนเพาะเห็ด รดน้ำพื้นหน้าดินที่คลุมก้อนเชื้อให้ชื้น ทิ้งไว้ประมาณ 8- 12 วัน จะพบตุ่มดอกเห็ดเล็ก ๆ ขึ้น 
2. การนำก้อนเชื้อไปฝังดิน เพื่อให้ดอกเห็ดเกิดขึ้นคล้ายกับธรรมชาติ โดยแกะถุงพลาสติกที่หุ้มก้อนเชื้อออกให้หมด และนำไปฝังบริเวณที่มีร่มเงา และความชื้นสูง ถ้าฝนตกและสภาพภูมิอากาศเหมาะสมเห็ดตีนแรดก็จะงอกออกมาให้รับประทานได้ทุกปี เพราะภายในดินมีเชื้อเห็ดฟักตัวอยู่ 

การเพาะเห็ดตีนแรดร่วมกับการปลูกผัก มีขั้นตอนดังนี้
1. จัดเตรียมพื้นและวัตถุดิบที่ใช้ในการเพาะ ได้แก่
- ดินป่นที่ขุดลึกจากผิวดิน 25 ซม.
- ก้อนเชื้อเห็ดตีนแรดที่เส้นใยเดินเต็มถุง ( พื้นที่ 1 ตร.ม. ใช้ก้อนเชื้อ 100 ก้อน ) 
- แปลงเพาะที่อยู่ในพื้นที่ดอน ไม่มีน้ำท่วมขัง อากาศไม่หนาวจัดจนเกินไป 
- ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเก่าๆ
2.จัดเตรียมแปลงเพาะ โดยทำเป็นบ่อลึกประมาณ 25 ซม. ขนาด 1 x 4 เมตรต่อแปลงหรือกว้าง 1 เมตร ส่วนความยาวกำหนดเองตามต้องการ
3. นำก้อนเชื้อเห็ดที่เส้นใยเดินเต็มถุงมาฉีกเอาถุงพลาสติกออก นำไปเรียงให้ชิดกันจนเต็มแปลงเพาะ (พยายามอัดก้อนเชื้อให้แน่น เพื่อให้เส้นใยของเห็ดประสานเป็นเนื้อเดียวกัน) แล้วนำดินที่ขุดไว้มากลบให้มิด หนาประมาณ 1-3 ซม.
4. ประมาณ 20-40 วัน จะเกิดตุ่มดอกขึ้น (ถ้าอุณหภูมิต่ำอาจใช้เวลาเกิดดอกนานขึ้น) จากนั้นประมาณ 7-10 วัน จึงจะเก็บผลผลิตได้ โดยขนาดและน้ำหนักดอกเห็ดจะขึ้นอยู่กับจำนวนก้อนเชื้อที่ใส่ลงไป โดยทั่วไปจะหนักประมาณ 1 กิโลกรัมหรือมากกว่า 
5. การปลูกผัก ให้นำเมล็ดผักที่มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น เช่น คะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย มาทยอยปลูกลงในแปลง นำดินกลบบางๆ แล้วใช้ฟางข้าวคลุม รดน้ำให้ชุ่ม และรักษาความชื้นไม่ให้ดินแห้ง ผักที่ปลูกจะสามารถเก็บเกี่ยวได้ในระยะเวลา 40 - 60 วัน ซึ่งระหว่างนั้นเชื้อเห็ดตีนแรดจะเริ่มเกิดดอก เมื่อเก็บผักรุ่นแรกเสร็จให้ทำร่มเงาในแปลงผัก โดยใช้ตาข่ายพรางแสง 60 - 80 % ขึงสูงประมาณ 2.5 เมตร หรือใช้ทางมะพร้าวพรางแสงและบังลมแทนก็ได้ สำหรับแปลงผักที่เก็บเกี่ยวแล้วสามารถนำผักชีหรือ ผักกินใบที่อยู่ในร่มได้มาปลูก โดยนำดินผสมปุ๋ยอินทรีย์โรยก่อนปลูกผัก คลุมด้วยฟางข้าว ซึ่งในระหว่างที่ผักรุ่นสองเจริญเติบโตให้ดูแลรดน้ำ และรักษาความชื้นตามปกติ และเห็ดก็จะเจริญเติบโตเก็บดอกได้อีกครั้งประมาณ 40 - 60 วัน พร้อมกับการเก็บผักควบคู่กันไป สามารถทยอยเก็บเห็ดตีนแรดได้นานถึง 8 เดือนปลูก
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อ. ปรีชา รัตนัง คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โทร. 053-873380

ขอบคุณที่มาของภาพจาก : http://www.insideherb.com/index.php%...9,r:4,s:0,i:99

    เวลาขณะนี้ Wed Jan 17, 2018 2:09 am