สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมแห่งการแบ่งปัน แบ่งปันรายได้ แบ่งปันความรู้ แบ่งปันสาระ

clock

ราคาทองคำวันนี้

Statistics

Post ทั้งหมด 1432 หัวข้อ in 641 subjects

สมาชิกทั้งหมด 398 คน

สมาชิกล่าสุดคือ dekinw

เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

ราคาน้ำมัน

ดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน

music online

Ad

คนออนไลน์

website counter

map


ปลูกไผ่กิมซุงนอกฤดู

Share

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 698
Join date : 06/06/2010

ปลูกไผ่กิมซุงนอกฤดู

ตั้งหัวข้อ  Admin on Mon Jul 25, 2011 1:46 pm

การทำไผ่กิมซุ่งให้ออกนอกฤดูได้นั้นหมายความว่าหน่อของกิมซุ่งต้องออกมาขายได้ในเดือน ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธุ์ มีนาคม เมษายน พฤษภาคม นั่นก็คือจะได้ขายในราคาส่งไม่ต่ำกว่า 30 บาทนาน 5-6 เดือน จึงจะทำให้ประสบความสำเร็จในการปลูกไผ่เพื่อขายหน่อไม้และมีรายได้ที่ดีเป็นเงินก้อนที่จะเก็บไว้ปรับปรุงงานเกษตรหรืออยากได้อะไรก็ได้ และในเดือนมิถุนายนซึ่งมีหน่อไม้ออกมามาก ก็ยังตัดหน่อขายอยู่แต่ก็ได้ราคาต่ำลงมาเรื่อยๆ ถือว่าเป็นค่าแรงงานและปุ๋ย
ไผ่กิมซุ่งถึงแม้ว่าไม่มีความรู้และประสบการณ์ในการทำ ในช่วงปีแรกคือหลังจากปลูกได้ 6-8 เดือนอยู่ในช่วงที่สร้างกอหน่อจะออกง่ายแค่ให้น้ำไม่ต้องทำอะไรมาก เพราะอยู่ในช่วงที่ไผ่กิมซุ่งกำลังสร้างกอจะแตกหน่อเรื่อยๆเพื่อให้กอใหญ่ บางท่านอาจจะคิดว่าหน่อกิมซุ่งทำนอกฤดูง่าย แต่ถ้าผ่านไปในปีที่สอง ถ้าไม่เข้าใจการทำก็จะทำให้หน่อออกในเดือนมกราคมเป็นต้นไปไม่ได้ ซึ่งเป็นช่วงหน่อไม้สดแพงที่สุด หน่อจะไปออกก่อนฝนเล็กน้อยคือออกเดือนเมษายน ขายได้แพงแค่เดือนเดียว

หลักการทำไผ่กิมซุ่งให้ออกนอกฤดูทำได้ง่ายๆดังนี้

1.ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมของทุกปี เกษตรกรจะต้องเริ่มไว้หน่อเพื่อจะให้ขึ้นเป็นลำใหม่หรือเรียกว่าลำแม่ สำหรับไผ่กิมซุ่งจะไว้ลำแม่ปีละ 2-3 หน่อต่อกอ โดยเลือกไว้หน่อที่อยู่ห่างกอห่างลำเก่า และควรเป็นหน่อที่มุดจากดินขึ้นมา ไม่ควรไว้หน่อที่ลอยอยู่เหนือดินเพราะจะทำให้กอลอยเร็ว ถ้ากอลอยเร็วจะทำให้หน่อออกนอกฤดูยากขึ้น ส่วนหน่ออื่นๆที่ไม่เอาไว้ก็ให้ตัดขายโดยการต้มหรือทำหน่อไม้ดองขายในช่วงที่หน่อไม้ขาดตลาด
ระหว่างที่เริ่มไว้ลำควรใส่ปุ๋ยคอกเช่นขี้ไก่แห้ง หรือขี้หมูแห้ง กอละ 10-20 กก.โดยโรยรอบๆกอ ห้ามนำไปใส่บนกอหรือโคนของไผ่กิมซุ่งเด็ดขาดเหตุผลเพราะกอไผ่กิมซุ่งจะลอยเร็ว จะทำให้หน่อออกช่วงนอกฤดูในปีที่ 2- 3 ยากและปีต่อๆไปก็ยิ่งยากขึ้น การใส่ปุ๋ยในช่วงที่เราไว้ลำแม่ จะช่วยทำให้หน่อที่เกิดใหม่ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน จะทำให้ลำแม่ที่ไว้ใหม่มีความสมบรูณ์
2.การปลูกไผ่กิมซุ่งเพื่อขายหน่อจะต่างจากการปลูกไผ่เพื่อขายไม้ การไว้ลำไผ่จะไว้ความสูงที่ 3-4 เมตรตั้งแต่กอไผ่มีอายุ 8 เดือนหลังจากปลูก เมื่อหน่อของไผ่กิมซุ่งในฤดูกาลใหม่ที่ไว้สูงเกิน 3 เมตรก็ให้ตัดยอดทิ้ง ซึ่งจะตัดความสูงพอดีกับลำแม่ในปีที่ผ่านมา การตัดยอดควรไว้ที่ความสูง 3 -4 เมตร และการตัดยอดควรตัดในช่วงที่ลำไผ่ยังอ่อนๆอยู่ยังไม่แตกกิ่งแขนง จะทำให้ตัดง่าย เหตุผลในการตัดยอดหน่อคือ ถ้าปล่อยให้หน่อใหม่สูงไปเรื่อยๆ 15-20 เมตร กอไผ่จะเสียอาหารมากในการสร้างลำไผ่ให้สูง ถ้าเกษตรกรตัดลำไว้ที่ 3-4 เมตรขณะที่ยังไม่สูงมาก กอไผ่ก็จะไม่เสียอาหารที่สะสมไว้ (อาหารที่เหลือก็จะทำให้ลำแม่ใหม่มีกิ่งและใบเร็วขึ้นและจะให้หน่อใหม่ได้ในฤดูแล้งได้ดีและได้หน่อในเดือนธันวาคมเป็นต้นไป) และอีกเหตุผลคือ ถ้าไผ่กิมซุ่งที่ทำหน่อนอกฤดูสูงมากๆ เกิน 3 เมตร (คือไม่ตัดยอดของหน่อ) เวลาถูกลมพายุแรง ไผ่กิมซุ่งจะโค่น เมื่อกอไผ่โค่นรากจะสะเทือน การหาน้ำและอาหารก็หยุดชะงัก หน่อที่กำลังจะโตก็หยุดและไม่โต หน่อที่จะโผล่ก็หยุดออก มีผลทำให้การออกหน่อชะงัก ผลผลิตต่ำ รายได้จะลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเราไม่ตัดยอดไผ่กิมซุ่งให้ต่ำ ไผ่กิมซุ่งใช้เวลาจากที่หน่อโผล่ออกมาจนมีใบแก่พร้อมที่จะให้หน่อได้จะใช้เวลา 3-4 เดือนหากไม่ตัดยอดของลำแม่ ลำแม่ที่ได้จะใช้เวลานานขึ้นเพราะต้องส่งตัวเองให้สูงจนสุดก่อนแล้วจึงจะมีกิ่งและใบจะทำให้เสียเวลานานขึ้น เมื่อเราจะให้หน่อออกในเดือนธันวาคมจึงออกไม่ได้เพราะลำแม่ใหม่ยังไม่แก่พอที่จะให้หน่อ เกษตรกรหลายๆท่านจึงได้หน่อก่อนฝนมาแค่ 1 เดือน
3.เมื่อลำไผ่ที่ไว้ กอละ 2-3 ลำเริ่มมีใบแตกออกมามากพอที่จะสร้างอาหารเองได้ โดยไม่ต้องอาศัยอาหารจากต้นเก่า ก็ทำการตัดสางต้นเก่ออกให้หมด ซึ่งจะตรงกับต้นเดือนพฤศจิกายนพอดี ต้นที่เหลือเพื่อไว้เป็นลำแม่ให้ตัดแขนงข้างที่รกทิ้งให้หมด เพื่อให้การเดินทำงานใต้ต้นกอไผ่ได้สะดวก และกอไผ่ไม่ต้องเสียอาหารที่สร้างจากแสงแดดไปเลี้ยงกิ่งแขนงที่อยู่ใต้ต้นไผ่ จากนั้นก็ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักรอบกอไผ่กอละประมาณ ถ้าเป็นขี้ไก่ไข่ใส่กอละ ครึ่งกระสอบปุ๋ย ถ้าเป็นขี้ไก่เนื้อจะเป็นขี้ไก่ปนแกลบจะใส่กอละ 1 กระสอบ หรือเป็นขี้หมูใส่กอละ 1 กระสอบการใส่อย่าใส่ที่โคนไผ่เด็ดขาดเพราะกอจะลอยเร็ว เมื่อใส่ปุ๋ยเสร็จก็ควรจะใช้ฟางข้าวคลุมโคนไผ่เพื่อรักษาความชื้นที่กอไผ่ (การคลุมโคนไผ่จะให้ผลผลิตหน่อดกกว่ากอที่ไม่ได้คลุมโคน) ถ้าไม่มีฟางข้าวใช้เปลือกข้าวโพดได้ ฟางข้าวหรือเปลือกข้าวโพดรากไผ่กิมซุ่งจะเกาะช้าหรือไม่เกาะ การตัดแต่งกอ การให้ปุ๋ยและการคลุมโคนไผ่ ควรจะทำให้เสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน ขั้นตอนที่ดูแลมาตั้งแต่การไว้ลำจนตัดสางกอไม่ควรจะให้ดินแห้งเด็ดขาด คือถ้าฝนไม่ตกหลายๆวันก็ต้องให้น้ำ (เพื่อไม่ให้ไผ่กิมซุ่งพักตัว) และถ้าฝนไม่ตกเลยหรือหมดฤดูฝนแล้วก็ควรให้น้ำทุกๆ 3 วันโดยสปิงเกอร์ ให้ครั้งละ 1 ชั่วโมงหรือใช้เหล็กแหลมแทงดินตรวจดูน้ำที่ให้จะต้องซึมลงดินได้ลึกราวๆ 30 เซนติเมตร และควรจะกระจายให้ทั่วทุกกอเป็นวงกว้าง ไม่ใช่ใส่แต่ที่โคนเพราะรากไผ่หากินห่างจากโคนไผ่ไปหลายเมตรแล้ว น้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ถ้าจะทำหน่อไผ่กิมซุ่งนอกฤดูต้องมีน้ำพอ ไผ่กิมซุ่งเป็นไผ่ที่ต้องการน้ำมาก ยิ่งเราไว้ต้นสูงๆโดยไม่ตัดยอดเมื่อมีใบมาก ในฤดูแล้งไผ่ก็จะคายน้ำมาก การดูดน้ำก็จะมากตามไปด้วย ถ้าไม่มีน้ำก็ไม่สามารถทำหน่อนอกฤดูได้เลย คงต้องรอฝนและได้หน่อแต่ในฤดูฝน
4.เกษตรกรต้องให้น้ำไปเรื่อยๆ เมื่อมีหน่อออกมาซึ่งจะใช้เวลาไม่นานนัก หน่อจะออกตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป จะต้องตัดออกแม้ว่าจะยังขายที่ราคาไม่สูง แต่ก็ต้องตัดหน่อ ถ้าคิดจะเก็บหน่อนอกฤดูในเดือนธันวาคมเป็นต้นไปห้ามปล่อยให้หน่อขึ้นลำอีกเด็ดขาด เพราะถ้าขึ้นลำ อาหารจะถูกส่งไปเลี้ยงลำแทน หน่ออื่นๆที่จะโตมาก็จะถูกข่มและฝ่อไปอีก นิสัยหน่อไผ่ยิ่งตัดยิ่งออก ควรจะตัดหน่อขายทุกหน่อไม่ต้องไว้ลำจนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสมพอดีคือต้นเดือนสิงหาคม ถ้าทำได้ตามที่กล่าวมาการเก็บหน่อไผ่กิมซุ่งในช่วงราคาแพงจะเก็บได้วันละ 10-15 กก.ต่อวันโดยเลือกหน่อที่โตก่อน ส่วนหน่อที่เล็กกว่าตัดในวันถัดไป การตัดหน่อควรจะตัดให้เหลือตาหน่อไว้ 2-3 ตาเพื่อจะให้เกิดหน่อได้อีกที่ใต้รอยตัด ส่วนการใส่ปุ๋ยครั้งต่อไปจะใส่อีกเมื่อไหร่ให้สังเกตุจากขนาดและรูปร่างของหน่อไม้ไผ่ ถ้าหน่อไผ่กิมซุ่งมีขนาดที่เล็กลง และไม่อวบตั้งแต่โคนถึงปลายนั่นหมายความว่าปุ๋ยในดินเริ่มหมด ก็ให้ใส่ได้ทันที จะไม่เกิน 30 วัน เกษตรกรถ้าอยากได้ผลผลิตในช่วงนอกฤดูสูงก็ต้องใส่ปุ๋ยและน้ำให้ต้นไผ่ต่อเนื่อง ต้นไผ่ถึงจะให้ผลผลิตที่สูงในช่วงที่หน่อราคาแพง ไผ่กิงซุ่งนั้นยิ่งใส่ปุ๋ยหน่อยิ่งดกและน้ำหนักดี ตลอดฤดูแล้งตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นไปผลผลิตของหน่อจะเก็บได้ 3,000-4,000 กก.ต่อไร่ต่อปี
5.การเก็บหน่อกิมซุ่งขายจะตัดหน่อตั้งแต่เดือนธันวาคมจนถึงเดือนกรกฎาคม ระหว่างที่ตัดหน่อห้ามไว้ลำเด็ดขาดจะต้องตัดให้หมด และพอปลายเดือนกรกฏาคมก็เริ่มไว้ลำใหม่ได้ก็จะกลับเข้าสู่ขั้นตอนเดิมคือเริ่มตั้งแต่ข้อ 1 ให

    เวลาขณะนี้ Thu Jan 18, 2018 1:13 pm