สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมแห่งการแบ่งปัน แบ่งปันรายได้ แบ่งปันความรู้ แบ่งปันสาระ

clock

ราคาทองคำวันนี้

Statistics

Post ทั้งหมด 1432 หัวข้อ in 641 subjects

สมาชิกทั้งหมด 398 คน

สมาชิกล่าสุดคือ dekinw

เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

ราคาน้ำมัน

ดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน

music online

Ad

คนออนไลน์

website counter

map


ผลักดันเห็ดห้าเป็นเห็ดเศรษฐกิจ

Share

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 698
Join date : 06/06/2010

ผลักดันเห็ดห้าเป็นเห็ดเศรษฐกิจ

ตั้งหัวข้อ  Admin on Mon Jun 27, 2011 2:22 pmผลักดันเห็ดห้าเป็นเห็ดเศรษฐกิจ

เห็ดห้า ชื่อของเห็ดชนิดนี้บางคนอาจจะไม่รู้จักกันมากนักหรือไม่รู้จักเลย เห็ดห้าคือเห็ดที่มีลักษณะขึ้นเป็นดอกมีสีดำ จะออกในช่วงที่มีฝนตก ซึ่งชาวเหนือมักจะนำมาปรุงเป็นอาหารบางคนก็จะเก็บเห็ดห้ามาจำหน่ายซึ่งมีราคาสูงมาก เพราะเป็นเห็ดหายากและมีเฉพาะในฤดูฝนเท่านั้น เหตุนี้เองจึงได้เกิดการวิจัยที่จะนำเห็ดห้ามาทำเป็นเห็ดเศรษฐกิจ

“การทำเห็ดห้าให้เป็นเห็ดเศรษฐกิจ” ดำเนินการวิจัยโดย ศ.ดร.สายสมร ลำยอง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ ดร.รารุณี แสนหมี่ นักศึกษาโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.)ได้รับคัดเลือกจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ให้เป็นผลงานวิจัยเด่น กลุ่มงานวิจัยดีเด่นเชิงวิชาการและโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.)ศ.ดร.สายสมร ลำยอง หัวหน้าทีมวิจัยเปิดเผยว่า โดยปกติเห็ดพวกเอกโตมายคอร์ไรซ่าจะไม่สร้างดอกเห็ดโดยวิธีเพาะในวัสดุปลูกจะเจริญร่วมกับพืชที่เป็นโฮสท์จึงสร้างดอกเห็ดได้ แต่ก็มีเอกโตมายคอร์ไรซ่าบางชนิดในกลุ่มโบลีตที่มีรายงานการสร้างดอกเห็ดได้ในห้องทดลอง ดังนั้นกลุ่มวิจัยจึงบรรลุวัตถุประสงค์ขั้นต้นในการสามารถชักนำให้เส้นใยของเห็ดห้า Phaeogyroporus portentosus สร้างดอกเห็ดในห้องปฎิบัติการได้เป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งเป็นก้าวแรกที่จะพัฒนาต่อไป เพื่อพัฒนาเห็ดป่าให้เป็นเห็ดเศรษฐกิจ

เมื่อสามารถชักนำให้เห็ดห้าสร้างดอกเห็ดได้ก็จะสามารถพัฒนาเพาะเลี้ยงเห็ดห้าเหมือนเห็ดเศรษฐกิจทั่วไป (ตัวอย่างเช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดฝรั่ง เป็นต้น) ที่ผลิตเป็นการค้าได้ ซึ่งเป็นการสร้างงานให้ชุมชน และสามารถพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมได้ โดยจะสามารถสร้างงานให้กับชุมชนทางภาคเหนือเพื่อผลิตเห็ดป่าและเพิ่มรายได้ซึ่งสามารถจะนำไปสู่การส่งออกผลิตภัณฑ์ไปต่างประเทศในอนาคต ช่วยรักษาความอุดมสมบูรณ์ของป่า เนื่องจากไม่ต้องไปเก็บจากป่า ลดการทำลายป่า รวมทั้งใช้เป็นกลยุทธ์ในการปกป้องป่าไม้ของประเทศ

นอกจากนี้งานวิจัย “การทำเห็ดห้าให้เป็นเห็ดเศรษฐกิจ” ได้รับการคัดเลือก จากมูลนิธิส่งเสริมการวิจัยทางด้านเห็ดราของประเทศสวีเดน ภายใต้ชื่อว่า The Karljohan Foundation และมหาวิทยาลัยอุปป์ซาลา (Uppsala University) ให้เป็นผลงานดีเด่น 1 ใน 5 (Outstanding Research) จากทั่วโลก และได้รับประกาศนียบัตรประกาศเกียรติคุณจากมกุฎราชกุมารี วิกตอเรีย (H.R.H. Crown Princess Victoria) ของสวีเดนในงานฉลองครบรอบ 300 ปี ของ Linnaeus (นักอนุกรมวิธานพืชผู้มีชื่อเสียงของโลก)

อย่างไรก็ตามการพัฒนาและวิจัยที่จะเห็ดห้ามาเป็นเศรษฐกิจเป็นการช่วยเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน และสร้างรายได้เข้าสู่ชุมชนเป็นอย่างมากเพราะเห็ดห้าเป็นเห็ดที่มีราคาแพงสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้ และมีผู้คนนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายแล้วในปัจจุบัน

    เวลาขณะนี้ Sat Feb 24, 2018 10:55 am