สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมแห่งการแบ่งปัน แบ่งปันรายได้ แบ่งปันความรู้ แบ่งปันสาระ

clock

ราคาทองคำวันนี้

Statistics

Post ทั้งหมด 1432 หัวข้อ in 641 subjects

สมาชิกทั้งหมด 398 คน

สมาชิกล่าสุดคือ dekinw

เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

ราคาน้ำมัน

ดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน

music online

Ad

คนออนไลน์

website counter

map


ไผ่หมาจู๋ (ไผ่ไต้หวัน)

Share

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 698
Join date : 06/06/2010

ไผ่หมาจู๋ (ไผ่ไต้หวัน)

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sat Jun 25, 2011 11:03 pm

ไผ่หม่าจู๋ เป็นพืชเศรษฐกิจของไต้หวัน ไผ่หม่าจู๋ มีคุณสมบัติที่ดีเด่นหลายประการ สามารถใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน

หน่อ มีรสหวาน เนื้อละเอียด ไม่มีเสี้ยน
ลำ ขนาดใหญ่ ประมาณไผ่ตง เส้นผ่าสูนย์กลางประมาณ 8-12 เซนติเมตร สูง 15-25 เมตร มีสีเขียวสด ไม่มีขน
กาบห่อหุ้มลำต้น ขนาดใหญ่ เหนียว นุ่ม ไม่มีขนระคายเคือง
ใบ ขนาดใหญ่ คือ กว้างประมาณ 4-5 นิ้ว ยาวประมาณ 2 คืบ มีความเหนียว ไม่แตกหรือฉีกง่าย

การขยายพันธ์ นิยมใช้วิธีตอนกิ่ง โดยเลือกลำที่มีอายุราว 5-6 เดือน จากนั้นใช้มีดกรีดเข้าไปที่ส่วนโคนของตาที่อยู่ติดข้อ เพื่อให้เกิดแผล จากนั้นนำขุยมะพร้าวมาหุ้ม ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 45 วัน ก็จะมีรากมากพอที่จะตัดไปชำ อีกประมาณ 3-4 สัปดาห์ ก็นำไปปลูกหรือจำหน่ายได้ ราคาขายต้นละประมาณ 150-200 บาท ไผ่หนึ่งลำสามารถขยายพันธ์ได้ประมาณ 10 - 20 ต้น

การขยายพันธโดยใช้หน่อพี่เลี้ยง เมื่อ ทำการหักหน่อไม้ไปขายแล้ว ส่วนตอของหน่อไม้ให้ปล่อยไว้สำหรับเป็นหน่อพี่เลี้ยง เมื่อได้รับปุ๋ยและน้ำก็จะแตกกิ่งแขนงออกมา ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

การขยายพันธโดยใช้หน่อ หลัง จากหักหน่อไม้ประมาณ 1 เดือน ให้ทำการขุดตอไปปักชำในถุงพลาสติก ในที่ร่มรำไรใช้เวลาประมาณ 2 เดือน รากจะแผ่ขยายได้ดี เหมาะที่จะนำไปปลูก หลังจากปลูกก็ให้ปุ๋ยให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ ประมาณ 2-3 เดือน จะมีหน่อเกิดขึ้น โดยปล่อยให้หน่อแรกและหน่อที่สองเจริญเติบโตเป็นหน่อพี่เลี้ยง ส่วนหน่อที่เกิดตามมาสามารถหักหน่อไปขายได้
การปลูกไผ่นอกฤดู

ควรเตรียมต้นตั้งแต่ปลายฝน ทำการตัดแต่งกิ่ง รอดูไว้ว่าให้นำ้ขาดน้ำนานประมาณ 1 เดือน สำหรับดินทราย ถ้าเป็นดินเหนียวประมาณ 2 เดือน ทำการให้น้ำและให้ปุ๋ย รอประมาณ 45 วัน หน่อไม้จะแทงหน่อขึ้นมา ให้ตัดขายได้ การออกหน่อหน้าหนาวจะออกยาก แต่หากอากาศร้อนอบอ้าว สามารถออกหน่อได้ง่าย อาการเย็นผลผลิตจะออกไม่มาก การเก็บผลผลิตเลือกหน่อที่มีความยาวประมาณ 30-50 เซนติเมตร แล้วทำการหักหน่อโดยใช้มีดหักหน่อนับจากพื้นดิน ขึ้นมา 2 ข้อ แล้วเอาหน่อที่ได้ไปแต่งขาย ส่วนตอของหน่อไม้ ให้ปล่อยไว้สำหรับเป็นหน่อพี่เลี้ยง เมื่อได้รับปุ๋ยและน้ำ ก็จะแตกกิ่งแขนงออกมา ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นอีกไม่นานบริเวณรอบๆโคนก็จะมีหน่อไม้แตกขึ้นมาให้ได้เก็บขายเป็น ระยะๆ

หน่อไม้นอกฤดูปลอดสารพิษ

การผลิตหน่อไม้ปลอดสารพิษ หน่อไม้ที่ผลิตจะไม่ใช้สารเคมีใดๆ ใช้เพียงปุ๋ยคอก ปุ๋ยฟางข้าว หญ้าแห้ง หมักโคน ทำการผลิตปุ๋ยชีวภาพใช้เอง ใช้มูลไก่จากฟาร์ม และเก็บขยะไข่จากฟาร์ม นำเปลือกไข่มาผสมกับมูลวัว กากน้ำตาล และหัวเชื้อ พด.2 นำไปหมักทำปุ๋ย นอกจากให้ปุ๋ยคอก และ ปุ๋ยชีวภาพแล้ว ถ้ามีจอกหรือผักตบชวา จะนำมาคลุมรอบ บริเวณโคนต้น ให้ช่วยรักษาความชื้นในดิน ส่วนกิ่งไผ่และใบของไผ่ที่ตัดแต่ง จะนำมาวางไว้ที่ใต้ต้นไผ่ เพื่อให้ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ย

    เวลาขณะนี้ Wed Jan 17, 2018 2:22 am