สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมแห่งการแบ่งปัน แบ่งปันรายได้ แบ่งปันความรู้ แบ่งปันสาระ

clock

ราคาทองคำวันนี้

Statistics

Post ทั้งหมด 1432 หัวข้อ in 641 subjects

สมาชิกทั้งหมด 398 คน

สมาชิกล่าสุดคือ dekinw

เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

ราคาน้ำมัน

ดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน

music online

Ad

คนออนไลน์

website counter

map


ไผ่เป๊าะน่าน

Share

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 698
Join date : 06/06/2010

ไผ่เป๊าะน่าน

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sat Jun 25, 2011 2:31 pm

ไผ่เป๊าะน่าน

รายละเอียด
เป็นไผ่เศรษฐกิจสำคัญตัวหนึ่งของคนในแถบจ.น่านมีปลูกไว้เพื่อรับประทานหน่อมีทุกหมู่บ้านและแทบจะทุกครัวเรือนหน่อไผ่เป๊าะมีเนื้อเนียนละเอียดต้มไม่นานก็หวานกรอบอร่อยมาก มีหน่อไผ่เป๊าะสดจำหน่ายเป็นหลักทั่วทั้งจังหวัดและตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นที่นิยมของตลาดท้องถิ่นมาก แม้เดือนธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ในหน้าหนาวก็มีหน่อเป๊าะจำหน่าย ในบางพื้นที่ ในราคากิโลกรัมละ 70-80 บาทราคาในตลาดสดคงที่อยู่ที่40-50 บาทตลอดทั้งปี ผลตอบแทนในการลงทุนสูง 30,000-50,000 บาทต่อไร่ต่อปี(ในสวนที่มีบริหารจัดการที่ดีในจ.น่าน)
ไผ่เป๊าะน่านนับเป็นไผ่ที่ให้หน่อนอกฤดูได้ดีมากคือเริ่มให้หน่อได้ตั้งแต่เดือนธันวาคม-เดือนตุลาคม ซึ่งขายได้ราคาดีมาก สีหน่อสดออกเหลืองสวยน่าซื้อ กระตุ้นให้ออกหน่อนอกฤดูได้ง่ายกว่าไผ่ทุกชนิดโดยเพียงตัดสางลำออกจนเหลือกอละ5-6ลำพูนดิน แกลบดำ แกลบดิบหรือเศษใบไม้แห้งประมาณ 30 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยคอก 2-5กิโลกรัม+ปุ๋ยสูตรเสมอเช่น 15-15-15,16-16-16 ประมาณ1-2 กิโลกรัม รดน้ำทุกวันประมาณเดือนเศษจะเริ่มออกหน่อให้เก็บผลผลิตกันได้แล้วครับ ข้อมูลจากชาวสวนไผ่เป๊าะจ.น่านผู้ปลูกจริงครับ
เรียนเชิญดูรายละเอียดไผ่เศรษฐกิจทำเงินเกือบยี่สิบชนิดได้ที่เวป suankaset.com ครับผม มีรายละเอียดและรูปข้อมูลตัวอย่างจากผู้ปลูกจริงมาให้ชมเรื่อยๆครับสนใจสอบถามได้ที่คุณไพศาล0874559975 คุณโต้ง0801204709

ไผ่เป๊าะน่าน เน้นขายหน่อนอกฤดูเป็นหลัก รายได้สูงมาก
6 เดือนออกหน่อขายได้ กอสูง 5-10 เมตร ลำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-3 นิ้ว ใช้ทำคอกสัตว์ เล้าไก่ ทำรั้ว สวน ทำค้างไม้เลื้อยได้ แต่ประโยชน์หลักๆ เลย คือ ใช้หน่อบริโภคโดยหน่อเป๊าะน่าน ข้อดี ออกหน่อแรก ภายใน 4 เดือนหลังปลูกอัตราการรอด ไม่ต่ำกว่า 99% เป็นไผ่คู่ครัวของคนเมืองน่านมีปลูกกันเกือบทุกครัวเรือนตามชนบท, ในเมือง,ในสวน มี่ทุกหมู่บ้านทุกตำบล มีหน่อขายในตลาดสองข้างทางตลอดทั้งปี กว่าร้อยละ 70 ของหน่อไม้ทั้งหมดที่ขายคือหน่อเป๊าะ ข้อดีของไผ่เป๊าะน่าน
1. โตเร็วให้ผลผลิตเร็วปลูกเพียง 4-5 เดือน ก็แตกเป็นกอแล้วสามารถเก็บผลผลิตได้ตั้งแต่ปีแรกที่ปลูกและมีผลผลิตตลอดทั้งปี
2. อัตราการรอดตายสูงมาก ปลูกเป็นพันต้น ตายไม่ถึง 20 ต้น
3. ออกหน่อให้ผลผลิตได้แม้ในฤดูหนาว เดือนธันวาคมเริ่มมีหน่อเป๊าะน่านจำหน่ายแล้ว ซึ่งหน่อไม้สดมีราคาสูงมาก ถึงกิโลกรัมละ 70-100 บาท
4. กระตุ้นให้ออกหน่อง่ายมาก เพียงตัดแต่งกอให้เหลือลำไว้ซัก 5-6 ลำต่อกอ แล้วให้ปุ๋ยคอก+ปุ๋ยสูตรเสมอนิดหน่อย รดน้ำเช้าเย็น เดือนกว่าก็ให้หน่อดกมาก
5. หน่อมีสีเหลืองนวล ไม่มีขนน่าซื้อเป็นที่ต้องการของตลาด เนื้อเนียนละเอียด ไม่มีเสี้ยนแข็ง ไม่ต้องต้มนานทำอาหารได้ทุกชนิด ต้มผัดแกง จิ้มน้ำพริก
6. ให้ผลตอบแทนสูงในสวนที่มีการบริหารจัดการดี จะสามารถผลิตหน่อไม้ขายตั้งแต่เดือนธันวาคม-พฤษภาคม ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีไผ่ชนิดใดทำได้ เหมือนไผ่เป๊าะน่าน เรื่องการให้หน่อก่อนฤดูแม้อากาศหนาวเย็น ความดกของหน่อ เนื้อหน่อและสีสันน่าซื้อทำให้ขายได้ราคาสูง มีรายได้ 30,000-50,000 บาทต่อไร่ ต่อปี
7. ทนแล้งแม้จะปลูกในดินทราย หรือดินลูกรังก็ยังเจริญเติบโตได้ไม่ตาย มีหน่อให้กินทุกปีแม้จะไม่รดน้ำเลย ทนน้ำท่วมได้ถึง 1 เดือนไม่ตาย
โดยตัดกิ่งแก่ๆ ออกทั้งหมดเหลือกิ่งใหม่ปีนี้ไว้ 5-6 กิ่งต่อกอ การทำให้ไผ่เป๊าะน่านออกหน่อในเดือนธันวาคม โดยตัดแต่งกิ่งต้นเดือนพฤศจิกายนให้ปุ๋ยคอกกอละ 5-10 กิโลกรัม+ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ,16-16-16 1-2กิโลกรัม พรวนดินรอบโคนรัศมี 1 เมตร คลุกดิน+ปุ๋ยให้เข้ากันแล้วหาวัสดุคลุมโคน เช่น แกลบดำ, ขี้เลื่อย, เศษใบไม้ เศษไผ่ แกลบดินก็ใช้ได้ แต่ต้องผสมดินทั่วไปให้จืดก่อน ถ้าใช้เลยจะร้อนจากการหมัก คลุมโคนก่อนเสร็จแล้วรดน้ำให้ทั่วรอบโคนกอไผ่ทุกวัน แนะนำให้ติดมินิสปริงเกอร์เพื่อความสะดวกในการให้น้ำ รอจนไผ่เป๊าะออกหน่อใช้เวลาประมาณเดือนกว่าๆ จากนั้นเก็บผลผลิตไปเรื่อยๆ โดยตัดหน่อไม่ให้ชิดโคนเกินไปให้เหลือตาโคนหน่อไว้สัก 2 ตา ให้เกิดเป็นหน่อใหม่อีกเรื่อยๆ แต่ต้องแบ่งกระตุ้นเป็นชุดๆ ห่างกัน 1 เดือนไปเรื่อยๆ ให้มีหน่อไม้ขายต่อเนื่องกันไปโดยหน่อชุดแรกที่ออกมาจะใหญ่ที่สุด แล้วจะเริ่มขนาดเล็กลงเรื่อยๆ แต่ยังเก็บได้ขนาดหน่อ 3 ขีด-2 กิโลกรัมกำลังพอดี ขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้างคละกันไป เพราะเราแบ่งกระตุ้นเป็นชุดๆ ไปเก็บขายช่วงนี้ราคาจะดีมาก 70-100 บาทต่อกิโลกรัม เก็บขายทุกวันจนถึงช่วงต้นฝน หน่อไม้ธรรมชาติเริ่มออกมามากราคาตกต่ำลง เราก็หยุดเก็บหน่อขาย ให้ต้นไผ่พักสะสมอาหาร เลี้ยงหน่อให้ใหญ่เป็นกอที่สมบูรณ์โดยเร่งปุ๋ยคอกและปุ๋ยสูตรเสมออีกครั้ง กอไผ่จะเจริญเติบโตสะสมอาหารไว้เลี้ยงหน่อในการกระตุ้นหน้าหนาวรอบต่อไป
ไผ่เป๊าะน่าน เป็นไผ่พื้นเมืองของ จ.น่าน ไม่มีในป่าธรรมชาติแสดงว่านำมาจากที่อื่น สันนิษฐานว่าจากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ว่า นำมาจากพม่าเพราะน่านเป็นเมืองเก่าแก่และอยู่ภายใต้อิทธิพลของพม่ามานาน ก่อนที่จะขึ้นกับไทย ใน จ. น่านจึงมีไผ่เป๊าะน่าน ปลูกกันอยู่แทบทุกครัวเรือน คนน่านทุกคนรู้จักไผ่เป๊าะดีมากคุ้นเคยตั้งแต่เด็กจนแก่มีปลูกทุกหมู่บ้านทุกตำบลใช้หน่อบริโภคกันเป็นชีวิตประจำวันมีหน่อเป๊าะกินตลอดทั้งปี มีกระจายพันธุ์อยู่บ้างแถบ จ.แพร่ ,อุตรดิตร์, ลำปางและเชียงราย แต่มีมากที่สุดที่ จ.น่าน มีคำกล่าวว่าถ้าไม่รู้จักไม่เคยกินหน่อเป๊าะไม่ใช้คนเมืองน่านแน่นอน นอกจากจะเกี่ยวพันกับวิถีชีวิตคนเมืองน่านแล้วไผ่เป๊าะยังเป็นไผ่เศรษฐกิจที่สำคัญมากของ จ.น่าน เพราะมีหน่อไม้ให้บริโภคภายในครัวเรือนโดยไม่ต้องซื้อ ปลูกเป็นผักสวนครัวรั้วกินได้จริงๆ เศรษฐกิจพอเพียงตัวจริงเสียงจริงก็คือไผ่เป๊าะนั่นเอง ส่วนผู้ที่ปลูกเป็นล่ำเป็นสันก็มีรายได้ดีมากตลอดทั้งปี 30,000-50,000 บาท ต่อไร่ต่อปี แต่ข้อจำกัดก็คือต้องมีน้ำอย่างเพียงพอตลอดทั้งปีใน จ.น่าน พื้นที่ส่วนใหญ่จึงไม่สามารถปลูกเป็นสวนใหญ่เพื่อผลิตหน่อขายส่งต่างจังหวัดได้มากๆ นั่นเองแต่ถ้าเป็นจังหวัดอื่นที่มีน้ำอย่างเพียงพอก็เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะปลูกเพื่อส่งขายหน่อเป็นหลัก เชิญแวะชมกิ่งพันธุ์ขนาดใหญ่มาตรฐาน สูง 1.20 เมตร รากทะลุถุงพร้อมปลูกที่สวนเกษตรคลอง 15 เรามีลำแม่พันธุ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 14 นิ้วให้ชม
ลักษณะเฉพาะ ลำสีขาวเรียบเนียน ยาวตรงไม่คดงอ ข้อห่างสวยงาม ไม่มีขนมีสีเขียวอ่อน มีแป้งปกคลุมทั้งลำไม้เป็นสีขาวทำให้มองดูลำมีสีขาวกอไม่รกลำไม่ติดกันมาก ปลูกประดับอาคารสถานที่ได้สวยงาม ใบมีขนาดใหญ่คล้ายใบไผ่หม่าจู

    เวลาขณะนี้ Thu Jan 18, 2018 1:15 pm