สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมแห่งการแบ่งปัน แบ่งปันรายได้ แบ่งปันความรู้ แบ่งปันสาระ

clock

ราคาทองคำวันนี้

Statistics

Post ทั้งหมด 1432 หัวข้อ in 641 subjects

สมาชิกทั้งหมด 398 คน

สมาชิกล่าสุดคือ dekinw

เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

ราคาน้ำมัน

ดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน

music online

Ad

คนออนไลน์

website counter

map


ขยายพันธุ์ "ไผ่กิมซุ่ง" เทคนิคเฉพาะ"สวนทิพยสมบัติ"

Share

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 698
Join date : 06/06/2010

ขยายพันธุ์ "ไผ่กิมซุ่ง" เทคนิคเฉพาะ"สวนทิพยสมบัติ"

ตั้งหัวข้อ  Admin on Fri Jun 17, 2011 8:53 am

คำกล่าวที่ว่า"การเรียนรู้หรือจะสู้ประสบการณ์ตรง"คงจะใช้ได้ดีกับบอสใหญ่แห่งเครือพิกุลทองล่ำซำ "ไพโรจน์ ลาภประเสริฐพร" ประธานสวนเกษตรทิพยสมบัติ

ที่ใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หันมาสวมหมวกเกษตรกรเต็มขั้น ด้วยการปลูก"ไผ่กิมซุ่ง"บนเนื้อที่กว่า 60 ไร่ที่บ้านแก่งปะลอม ม.1 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หวังเนรมิตให้เป็นสวนไผ่ครบวงจรและเป็นแหล่งเรียนรู้งานด้านไผ่ให้กับผู้สนใจในทุกสาขาอาชีพ

"ไผ่พันธุ์นี้ผมได้มาจากเมืองจีน เมื่อ 3 ปีที่แล้ว มีพรรคพวกนำมาฝากประมาณ 20 ต้น เห็นว่าเป็นไผ่ที่ปลูกง่าย โตไว ให้หน่อดกและมีรสชาติอร่อย จึงได้นำมาปลูกที่สวน จากการศึกษาและสังเกตุลักษณะทางพฤกษศาสตร์ การให้ผลผลิตพบว่าเป็นไผ่ที่มีคุณลักษณะดีพันธุ์หนึ่ง จึงได้ขยายพันธุ์เพิ่มพื้นที่ปลูกไปเรี่อย ๆ จนถึงขณะนี้มีพื้นที่ปลูกรวมแล้วกว่า 60 ไร่ มีไผ่ไม่ต่ำกว่า 6 พันต้น"ไพโรจน์ เผย

เพียงไม่ถึงขวบปีหลังจากซุ่มศึกษาทดลองการขยายพันธุ์ด้วยวิธีการตอนกิ่งไผ่กิมซุ่งจนประสบความสำเร็จ ทำให้วันนี้เขาสามารถผลิตกิ่งไผ่เพื่อจำหน่ายให้กับผู้สนใจนำไปปลูกได้ไม่ต่ำกว่า 200-300 กิ่งต่อวัน โดยจะส่งไปตามสำนักงานสาขาที่ตั้งอยู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ อาทิ กาญจนบุรี เชียงใหม่ นครราชสีมา อุบลราชธานี เป็นต้น

ไพโรจน์กล่าวถึงเหตุผลที่หันมาสนใจไผ่ชนิดนี้ก็เพราะว่ามีข้อดีหลายอย่างที่ต่างไปจากไผ่ที่ปลูกในบ้านเรา ทั้งในเรื่องปลูกง่าย โตไว หน่อดก เพราะไผ่ชนิดนี้ใช้เวลาปลูกเพียงแค่ 5-6 เดือนก็สามารถให้หน่อได้แล้ว แต่ละกอจะให้หน่อมากถึง 10-15 หน่อ ขณะเดียวกันการดูแลรักษาก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรให้น้ำ3 วันต่อครั้ง ๆ ละประมาณ 10-15 นาที ที่สำคัญยังเป็นไผ่ที่เจริญเติบโตได้ดีในทุกพื้นที่

"ข้อดีของไผ่กิมซุ่งคือโตไว เริ่มให้ผลผลิตตั้งแต่อายุ 7 เดือนหลังการปลูก ลำต้นจะไม่มีขน ไม่มีหนาม เปลือกบาง ให้หน่อดก เนื้อหนา น้ำหนักดี แต่ละหน่อจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 1.7-3.0 กิโล และจะให้หน่อตลอดทั้งปี เมื่อนำมาประกอบอาหารรสชาติจะหวานกรอบอร่อยและไม่มีเสี้ยน"ไพโรจน์กล่าวถึงสรรพคุณไผ่กิมซุ่ง

ขณะที่พรชัย ทิมทอง ผู้จัดการสวนฯแจงรายละเอียดถึงขั้นตอนการขยายพันธุ์ โดยระบุว่าเริ่มการเลือกต้นไผ่ ที่มีสีเขียวเข้ม มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป และไผ่แต่ละหน่อจะสามารถตอนได้ประมาณ 7-8 กิ่งพันธุ์ โดยแต่ละกอจะมีไผ่ใช้สำหรับการตอนกิ่งอยู่ที่ไม่เกิน 4-5 ต้น เพราะถ้ามากกว่านั้นจะให่กิ่งพันธุ์ที่ไม่มีคุณภาพพอ

"การตอนเราจะตอนจากลำหลักเท่านั้น แต่ละกอก็จะมีอยู่ประมาณ 4-5 ลำ ระยะเวลาในการตอนจะอยู่

ที่ประมาณ 20 วันจึงตัดได้ แต่ให้สังเกตุที่รากในถุงชำด้วยว่าสีของรากจะต้องมีสีน้ำตาล จึงจะตัดได้ ถ้ายังสีขาวแสดงว่ายังไม่พร้อมที่จะตัด" พรชัยอธิบาย พร้อมระบุวิธีปลูก ในพื้นที่ 1ไร่ จะต้องใช้กิ่งไผ่ 100 กิ่ง ระยะการปลูก 4X4 เมตร ส่วนขนาดหลุมปลูกกว้าง 30 ซม.ลึก 30 ซม.โดยใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกรองก้นหลุมก่อนลงกิ่งพันธุ์ จากนั้นก็ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 22-7-12 เดือนละครั้งจากนั้นประมาณ 7 เดือนไผ่ก็จะเริ่มให้ผลผลิตแล้ว

สวนเกษตรทิพยสมบัติ ที่วันนี้ไม่ใช่เป็นแค่เพียงแหล่งเรียนรู้ไผ่แบบครบวงจรเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์จำหน่ายกิ่งตอนพันธุ์"ไผ่กิมซุ่งหรือหน่อไม้ทอง"แห่งแรกของประเทศให้กับผู้สนใจอีกด้วยสนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่โทร.0-2652-9292 ต่อ 513

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก วันที่ 27 มีนาคม 2550
http://www.komchadluek.net/2007/03/27/b002_101035.php?news_id=101035


    เวลาขณะนี้ Wed Jan 17, 2018 2:15 am