สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมแห่งการแบ่งปัน แบ่งปันรายได้ แบ่งปันความรู้ แบ่งปันสาระ

clock

ราคาทองคำวันนี้

Statistics

Post ทั้งหมด 1432 หัวข้อ in 641 subjects

สมาชิกทั้งหมด 398 คน

สมาชิกล่าสุดคือ dekinw

เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

ราคาน้ำมัน

ดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน

music online

Ad

คนออนไลน์

website counter

map


พลิกวิกฤติปลูก "ไผ่หวาน" บนพื้นดิน 3 ไร่ได้เงินแสน

Share

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 698
Join date : 06/06/2010

พลิกวิกฤติปลูก "ไผ่หวาน" บนพื้นดิน 3 ไร่ได้เงินแสน

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sat Jun 11, 2011 9:37 pm

พลิกวิกฤติปลูก "ไผ่หวาน" บนพื้นดิน 3 ไร่ได้เงินแสน

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 52

ด้วยจำนวนหนี้สินระดับหลักแสน หลังครอบครัวกู้สถาบันการเงินมาลงทุนปลูกมันสำปะหลัง ปลูกอ้อย เป็นเหตุให้ บุญฤกษ์ กิมกวางทอง วัย 30 ปี เกษตรกร หมู่ 6 บ้านคลองปริง ต.เกษตรสุวรรณ อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี

คิดหาทางที่จะปลดหนี้ให้ครอบครัว จึงพยายามศึกษาหาความรู้พืชเกษตรอื่นๆ กระทั่งอ่านหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับไผ่หวาน จ.สระแก้ว จึงได้ไปซื้อพันธุ์มาทดลองเพาะปลูกบนพื้นที่ 3 ไร่ จนปัจจุบันปลดหนี้ได้หมดเกลี้ยง แถมผลผลิตไม่เพียงพอที่จะส่งให้แก่ลูกค้า จนต้องเพิ่มพื้นที่ปลูกเป็น 30 ไร่

บุญฤกษ์ เล่าว่า เริ่มทดลองปลูกไผ่หวานเมื่อปี 2547 ซึ่งช่วงนั้นในจังหวัดชลบุรีมีพื้นที่ปลูกราว 2,000 ไร่ สำหรับของตนเองนั้นระยะแรกปลูกบนพื้นที่ 3 ไร่ โดยไปซื้อพันธุ์มาจากสวนไผ่หวานที่ จ.สระแก้ว ราว 1,000 กิ่ง วิธีการปลูก ขั้นตอนต่างๆ จนได้ผลผลิตนั้น บุญฤกษ์ยอมรับว่านอกจากเกิดจากความรู้ของตนเองแล้ว ยังได้รับคำแนะนำจากเกษตรอำเภอ และเจ้าของแปลงไผ่หวาน ที่ตนเองได้เดินทางไปศึกษา

"ผมปลูกเพียง 3 ไร่ ผลผลิตดีมาก ทำรายได้ดีทีเดียว ไม่พอส่งขายตลาดเมืองชล ตลาดเมืองพัทยา ซึ่งเขารับซื้อกิโลกรัมละ 15-30 บาท ในช่วงหน้าแล้ง ส่วนหน้าฝนผลผลิตจะมีมาก ราคาจะตกมาอยู่ที่ 5-10 บาท ก็พออยู่ได้เนื่องจากต้นทุนการผลิตต่ำ ทำให้เฉพาะช่วงปีสองปีแรก ผมมีรายได้ถึงปีละกว่าแสนบาท สามารถปลดหนี้สินได้บางส่วน"

นอกจากขาย หน่อไผ่หวานเพื่อไปทำเป็นอาหารแล้ว ในส่วนของลำไผ่ บุญฤกษ์บอกก็ขายได้ด้วย ซึ่งในแต่ละกอจะมีผลผลิตที่จะจำหน่าย 3-4 ลำ ซึ่งก็แล้วแต่ลูกค้าจะนำไปใช้ประโยชน์อะไร ทั้งนี้ ผลผลิตหน่อไผ่หวาน หรือลำไผ่ก็ดี จะไม่ใช้สารเคมีแต่อย่างใด ทั้งหมดจะใช้ปุ๋ยขี้ไก่ ขี้เป็ด ขี้หมู ซึ่งขายกันกิโลกรัมละ 1 บาท ในการปลูกแต่ละรุ่น

"คำนวณคร่าวๆ 1 ไร่ ผลผลิตไผ่จะสามารถสร้างรายได้หักค่าใช้จ่ายแล้วราว 3 หมื่นบาท ซึ่งถือเป็นรายได้ที่ดีทีเดียว ผ่านไปเกือบ 3 ปี ตอนนี้ผมได้ขยายพื้นที่ปลูกบนพื้นที่ของผมเองเพิ่มเป็น 25 ไร่ และเช่าเขาปลูกอีก 5 ไร่" บุญฤกษ์ แจง

พร้อมย้ำอีกว่าเพื่อทำให้ผล ผลิตจากไผ่ครบวงจร ล่าสุดเขาจึงเดินทางไปดูการทำน้ำส้มควันไม้จากลำไผ่ที่ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี ซึ่งนอกจากจะนำไปใช้ประโยชน์ไล่มดไล่แมลงได้ผลดีอย่างมากแล้ว ในส่วนของถ่านจากลำไผ่ก็สามารถทำเป็นผลิตภัณฑ์นำไปใส่ในตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า ในรถยนต์ ฯลฯ เพื่อดับกลิ่นได้เป็นอย่างดี โดยซื้อขายกันที่ราคากิโลกรัมละ 20 บาท ส่วนที่คุณภาพรองลงมาจะขายกิโลกรัมละ 7 บาท

"ขณะนี้สำนักงาน เกษตรจังหวัดชลบุรีกำลังให้การสนับสนุน โดยจะนำถ่านไม้ไผ่คุณภาพดี มาแปรรูปโดยบรรจุหีบห่อให้เกิดความสวยงาม โดยนำรูปแบบต่างๆ มาเสนอแนะ ซึ่งจะทำให้ขายได้ราคาดีขึ้นอย่างที่บอกจากกิโลกรัมละ 20 บาท ก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 100 บาท ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ"

บุญฤกษ์ กล่าวถึงอาชีพการปลูกไผ่หวานว่า ในพื้นที่บ้านคลองปริงมีปลูกกันเพียง 60 ครอบครัว พื้นที่รวม 250 ไร่ถือว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับความต้องการผลผลิตของตลาดที่นับวันจะสูงขึ้น ขณะเดียวกันเขาก็ยอมรับว่า ที่ชาวบ้านปลูกกันน้อยเพราะยังไม่มีความรู้ในเรื่องตลาด ยังต้องพึ่งพ่อค้าคนกลาง ดังนั้น ตัวเขาเองจึงอยากจะสร้างเครือข่ายรวมตัวเป็นกลุ่มค้าขายกันเอง เพื่อจะได้ผลกำไรมากยิ่งขึ้น หากเป็นไปได้อยากตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนในอนาคต

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก วันที่ 15 มกราคม 2552
http://www.komchadluek.net/2009/01/15/x_agi_b001_331887.php?news_id=331887

    เวลาขณะนี้ Thu Jan 18, 2018 1:12 pm