สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมทำเงิน Make Money Online

สังคมแห่งการแบ่งปัน แบ่งปันรายได้ แบ่งปันความรู้ แบ่งปันสาระ

clock

ราคาทองคำวันนี้

Statistics

Post ทั้งหมด 1432 หัวข้อ in 641 subjects

สมาชิกทั้งหมด 398 คน

สมาชิกล่าสุดคือ dekinw

เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

ราคาน้ำมัน

ดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน

music online

Ad

คนออนไลน์

website counter

map


ปลูกไผ่กิมซุงสร้างรายได้ ทางเลือกใหม่

Share

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 698
Join date : 06/06/2010

ปลูกไผ่กิมซุงสร้างรายได้ ทางเลือกใหม่

ตั้งหัวข้อ  Admin on Tue Jun 07, 2011 10:54 pm

คมชัดลึก :ความ ที่มีใจรักในงานด้านการเกษตร ทำให้ "วิษณุ รูปสม" ผู้นำเกษตรกรหัวก้าวหน้า แห่งบ้านเขาเพิ่ม อ.บ้านนา จ.นครนายก พยายามเจียดเวลาว่างจากงานราชการในฐานะนายก อบต.เขาเพิ่ม มาทำการเกษตรอย่างที่ใจชอบ ด้วยการปลูกไผ่กิมซุง หรือไผ่ไต้หวัน สร้างรายได้ หลังไม้เศรษฐกิจอย่าง "ลีลาวดี" ที่ได้ปลูกเพื่อจำหน่ายมาอย่างยาวนานนั้นตลาดเริ่มซบเซา
โฆษณาโดย Google
รถไฟความเร็วสูง ไทย-จีนเดินทางไว เสริมการค้า การท่องเที่ยว ปชป.เบอร์ 10 ทำได้จริง!campaign.democrat.or.th

หลังเลิกราจากอาชีพรับเหมาก่อสร้างด้วยปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว ทำให้เขาจำต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตมาทำทางด้านเกษตรกรรมอย่างจริงจัง โดยครั้งแรกหันมาปลูกต้นลีลาวดีจำหน่ายจนประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมของตลาดเป็นอย่างสูง แต่เมื่อมีคนหันมาเพาะพันธุ์ลีลาวดีออกจำหน่ายกันมากขึ้น ทำให้ส่วนแบ่งตลาดถูกแย่งไป รวมทั้งตลาดเริ่มตัน จึงเริ่มมองหาช่องทางใหม่เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

"ได้รู้จากเพื่อนเกษตรกรด้วยกันว่า ไผ่กิมซุง กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผมเองก็มีความสนใจอยู่แล้ว จึงเดินทางไปยังสวนไผ่กิมซุง หรือไผ่ไต้หวั่น ซึ่งเป็นสวนของเพื่อนที่จันทบุรี เพื่อศึกษา หาข้อมูล ก็พบว่า ไผ่กิมซุงนั้นโตไว ให้ผลผลิตภายในอายุ 7 เดือนหลังปลูก หน่อไม่มีขน ไม่มีหนาม ประหยัดแรงงานในการขัดขน ให้หน่อดก น้ำหนักเฉลี่ย 1.7-3.0 กิโลกรัมต่อหน่อ มีเปลือกบาง เนื้อหนา น้ำหนักดี รสหวานกรอบรับประทานอร่อย ไม่มีเสี้ยน และให้หน่อได้ตลอดทั้งปี"

เกษตรกรคนเดิมระบุอีกว่า นอกจากนี้ยังเป็นไผ่ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในเชิงอุตสาหกรรมได้หลายอย่าง เนื่องจากลำไผ่มีเนื้อหนา รูในกระบอกเล็ก ให้เนื้อไม้ปริมาณมาก น้ำหนักดี เนื้อหน่อแน่น เหมาะในการใช้ทำเยื่อกระดาษ สามารถนำไปเผาทำเป็นถ่าน ใช้ประโยชน์ด้านการดูดกลิ่น หรือนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายชนิด ใช้ในอุตสาหกรรม ทำตะเกียบ ให้ผลผลิตที่รวดเร็วกว่าสายพันธุ์อื่น แม้จะเป็นสายพันธุ์จากต่างประเทศ แต่ก็เหมาะกับสภาพภูมิอากาศของเมืองไทย จึงตัดสินใจซื้อกิ่งพันธุ์ไผ่กิมซุงในราคากิ่งละ 25 บาท แล้วนำกลับมาปลูกในพื้นที่ของตนเองจำนวน 60 ไร่

วิษณุ กล่าวต่อว่า ไผ่กิมซุงนั้นเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว วิธีการดูแลก็ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งพื้นที่เดิมของเราก็เป็นร่องสวนมีน้ำหล่อเลี้ยงตลอดทั้งปี เมื่อได้กิ่งพันธุ์มาแล้ว เราก็นำมาปลูกในร่องสวน โดยปลูกห่างกันประมาณ 4-6 เมตร ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักรองก้นหลุม ซึ่งการปลูกนั้นก็มีเทคนิค โดยจะต้องทำมุมของกิ่งพันธุ์ประมาณ 45 องศา กับพื้นดินเพราะว่าเมื่อกิ่งพันธุ์โตขึ้นจะได้ตั้งตรงไม่คดงอ จากนั้นจึงค่อยกลบดินให้แน่นเสมอกับหน้าดินเดิม แล้วใช้ไม้ปักยึดกับลำต้นของกิ่งพันธุ์เพื่อป้องกันต้นล้มเพราะกระแสลม ถ้ามีเศษหญ้ามาคลุมโคนกิ่งเพื่อรักษาความชื้นด้วยจะยิ่งเจริญเติบโตดีขึ้น

ช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มปลูกคือช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงปลาย เดือนมิถุนายนเพราะเป็นช่วงฤดูฝน พอลงกิ่งพันธุ์ปลูกได้ราว 6 เดือนก่อไผ่จะเริ่มโต เราต้องแต่งกอโดยตัดลำต้นในกอให้เหลือลำตรงๆ เพียง 4-5 ลำต้น ลำต้นไหนที่ชิดกันเราต้องตัดออกเพื่อเว้นที่ว่างให้กอแทงหน่อ ได้สะดวก ช่วงนี้เราต้องใส่ปุ๋ยคอกที่กอไผ่บ้าง จากนั้นราว 1 เดือนไผ่ก็จะเริ่มแตกหน่อ โดยกอหนึ่งจะมีหน่อไม้ประมาณ 15-20 หน่อ น้ำหนักรวมประมาณ 30-50 กก.ซึ่งช่วงที่ออกนี้จะตรงกับเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงนี้ราคาจะดีมากเพราะผลิตนอกฤดูราคาตกอยู่ที่ กก.ละ 15-35 บาท โดยตลาดใหญ่คือตลาดไท และโรงงานทำหน่อไม้กระป๋อง
    เวลาขณะนี้ Sat Feb 24, 2018 10:51 am